Thành phố Hồ Chí Minh đang lên kế hoạch phát triển khung pháp lý và chính sách liên quan đến công nghệ blockchain để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn trong việc xây dựng thành phố thông minh, một quan chức hàng đầu thành phố cho biết.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cho biết: “Thành phố sẽ ưu tiên hàng đầu cho các dự án ứng dụng khoa học và công nghệ, đặc biệt là áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các vấn đề của thành phố và phát triển đô thị thông minh.”

Phát biểu tại hội nghị Công nghệ cao Sài Gòn ( Saigon Hi-tech Park) vào thứ Sáu tuần trước, ông Tuyến cho biết thêm rằng thành phố sẽ làm việc với các cơ quan để xây dựng lộ trình ứng dụng blockchain trong nước. Thêm vào đó, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ ưu tiên cho các công ty khởi nghiệp Blockchain thông qua một dự án “Hỗ trợ một hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp quốc gia vào năm 2025”.

Bà Võ Thị Trung Trinh, phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết Blockchain có thể được sử dụng trong các dịch vụ công cộng và quản lý đô thị. Thành phố Hồ Chí Minh cần đưa ra các giải pháp dựa trên công nghệ để xây dựng một chính phủ kỹ thuật số.

Trong sự kiện này, ban quản lý của Khu công nghệ cao (High-tech Park) và Công ty TNHH MTV Thế giới công nghệ HD KING đã ký một bản ghi nhớ (MoU) để thúc đẩy công nghệ Blockchain và AI nhằm hỗ trợ phát triển các kế hoạch thành phố thông minh cho thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, trung tâm Ươm tạo cũng đã ký một bản ghi nhớ (MoU) với quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc CBA nhằm tập trung vào chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ blockchain.

Theo Tạp chí Blockchain Châu Á, Việt Nam đã trở thành một trong những nước nổi bật trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Hơn 2.000 người đã tham dự Hội nghị Tuần lễ Blockchain Việt Nam năm ngoái, cho thấy một cộng đồng blockchain đang phát triển mạnh mẽ ở nước này.

Việt Nam là một trong 20 quốc gia dẫn đầu trên thế giới về số lượng người dùng Internet, các phương tiện truyền thông xã hội và điện thoại thông minh.

Ngoài ra, dân số trẻ, tốc độ phát triển Internet nhanh và gia tăng số lượng thanh toán điện tử là những yếu tố khác tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Theo tạp chí Forbes, Việt Nam có thể nổi lên như một trong những trung tâm blockchain tiếp theo ở Đông Nam Á và toàn cầu, điều này sẽ thu hút đầu tư nước ngoài nhờ các giao dịch tiền điện tử khổng lồ và lực lượng lao động mạnh mẽ.