Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), cho biết việc phát hành tiền kỹ thuật số riêng của các ngân hàng trung ương không hề có cơ sở.

Theo tin tức được CNBC cập nhật vào ngày 11/11, ông Greenspan đã thể hiện rõ quan điểm trên trong một hội nghị phát triển kinh tế được tổ chức hàng năm bởi tạp chí tài chính Caijing của Trung Quốc.

Libra cũng được cho là không có tiềm năng

Cựu chủ tịch này lập luận dựa trên thực tiễn của các loại tiền pháp định được neo giá bởi tín dụng được quản lí. Đây là điều khoản dành riêng cho quốc gia và cơ cấu tổ chức của loại tiền này.

Ngay cả “những gã khổng lồ công nghệ” FAANG cũng đang cạnh tranh nhau trên nhiều khía cạnh của thị trường tài chính Hoa Kỳ. FAANG là viết tắt của năm cổ phiếu công nghệ phổ biến nhất trên thế giới, bao gồm: Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google.

Theo đó, cựu chủ tịch Greenspan nhấn mạnh:

“Tín dụng được quản lí cơ bản của Hoa Kỳ vượt xa sự tưởng tượng của Facebook.”

Dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, ông Greenspan được bổ nhiệm và giữ vị trí lãnh đạo của Fed trong suốt thời kì sụp đổ của thị trường chứng khoán Black Monday vào năm 1987, cũng như giai đoạn bùng nổ công nghệ của thập niên 90 và cuộc khủng hoảng tài chính của Mexico, châu Á và Nga (theo thứ tự vào năm 1994, 1997, 1998). Cùng với đó là sự kiện “bong bóng dot-com” vào năm 2000.

Trong suốt nhiệm kì của mình (1987-2006), cựu chủ tịch Greenspan đã lãnh đạo và quản lí Fed rất tốt, mặc dù đó được xem là một giai đoạn khó khăn khi khủng hoảng tài chính liên tiếp diễn ra. Không chỉ “vực dậy” Fed, sự kiện trên còn đóng góp rất lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu. Từ đây, danh tiếng của Greenspan lan rộng, mọi người nhắc đến như một “vị cứu tinh” của thế giới.

Trung Quốc và Tunisia “bước vào” cuộc chơi

Trong không khí căng thẳng của chiến tranh thương mại Trung-Mĩ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được cho sẽ là nền kinh tế lớn đầu tiên trên toàn cầu phát hành một loại tiền kỹ thuật số thuộc ngân hàng trung ương.

Ở một quốc gia khác, Tunisia cũng bắt tay vào quá trình số hóa đồng dinar và đang lên kế hoạch phát hành một CBDC neo vào tiền mặt trên mạng lưới blockchain được một công ty công nghệ khởi nghiệp của Nga quản lý.

Vào tháng 10 vừa qua, đại diện Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi thư cho ông Jerome Powell, chủ tịch đương nhiệm của Fed, để hỏi về triển vọng việc phát hành CBDC.

Các nhà lập pháp đang xem xét việc có nên phát hành tiền USD kĩ thuật số để thiết lập một hệ thống tài chính và tiền tệ an toàn hơn, linh hoạt hơn và ổn định hơn hay không….

Theo Cointelegraph