Microsoft mở lại November Update cho Windows 10

Lý do khiến bản cập nhật November Update của Windows 10 đột ngột bị chặn gần như chẳng liên quan gì đến người dùng.

Hồi cuối tuần trước, Microsoft đột ngột ngắt mọi con đường nâng cấp Windows 10 từ bản 10240 lên bản 10586 (November Update) mà không công bố bất cứ lý do nào cụ thể. Nhiều người đã đoán già đoán non là Microsoft đã để lọt một lỗi nghiêm trọng nào đó trong bản cập nhật lần này.

microsoft-mo-lai-november-update-cho-windows-10-va-day-la-ly-do-no-bi-gian-doan

Tuy nhiên, cho đến hôm nay, Microsoft đã mở lại công cụ giúp Windows 10 nâng cấp lên bản 10586 thông qua Media Creation Tool và cả qua Windows Update. Đồng thời hãng này cũng công bố lý do khiến cho hãng phải tắt tính năng cập nhật này của người dùng.

Theo giải trình chính thức từ phía Microsoft, thì bản cập nhật November Update lần trước có tồn tại một số lỗi vô cùng nhỏ đó là nó vô tình xóa mất một vài thiết lập của người dùng và đẩy các thiết lập này về chế độ mặc định.

Cụ thể đó là 4 thiết lập bên dưới:

microsoft-mo-lai-november-update-cho-windows-10-va-day-la-ly-do-no-bi-gian-doan (1)

Trong này có 2/4 setting bị reset về mặc định.

– Cho các ứng dụng sử dụng ID quảng cáo của người dùng (mỗi Microsoft account có 1 ID quảng bá, cái này gần như không ảnh hưởng nhiều đến người dùng bình thường).

– Bật lại bộ lọc SmartScreen trên trình duyệt Web đến từ Microsoft như Internet Explorer và Edge (tính năng này có tác dụng lọc để bảo vệ người dùng tránh truy cập vào các trang web lừa đảo và ngăn tải xuống các tập tin có chứa mã độc, nhưng vì nó làm phiền người dùng nhiều hơn là bảo vệ nên nó luôn được tắt đi khi hỏi lần đầu tiên).

– Reset lại danh sách các App được chạy nền (người dùng sẽ phải cho phép ứng dụng chạy nền lại từ đầu).

– Reset lại tính năng Sync with Devices (đồng bộ giữa các thiết bị cùng chạy Windows 10).

Cả 4 tính năng nói trên mặc dù không có gì nguy hiểm với người dùng nhưng nó lại vi phạm vào điều khoản nâng cấp Windows 10 do chính Microsoft đặt ra đó là không xâm phạm vào các tùy chỉnh (settings) cá nhân của người dùng. Điều này chỉ quan trọng với các nhà làm luật còn với người dùng thông thường hãy tiếp tục nâng cấp lên Windows 10 November Update theo hướng dẫn bên dưới để trải nghiệm những cải tiến mới mẻ của Windows 10.

Rate this post