Trong ngày thứ Năm (11/07), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không phải là fan của tiền kỹ thuật số, đồng thời cho rằng Facebook có thể cần một điều lệ ngân hàng nếu muốn ra mắt đồng tiền kỹ thuật số Libra.

Trong hàng loạt dòng tweet, ông Trump cho biết tiền kỹ thuật số không phải là tiền và “các Tài sản Mã hóa không được giám sát (UCA) có thể tạo điều kiện cho những hành vi bất hợp pháp, như buôn bán ma túy và các hành động phi pháp khác”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Chủ tịch cho biết, nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành một ngân hàng, họ phải có điều lệ ngân hàng mới và phải tuân theo tất cả các quy định ngân hàng”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Ông Trump không phải là người duy nhất lên tiếng chỉ trích về kế hoạch phát hành đồng Libra của Facebook. Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney nằm trong số những nhà lãnh đạo Chính phủ và ngân hàng trung ương lên tiếng phản đối dự án đồng Libra.

Trong ngày thứ Tư (10/07), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Facebook “không thể triển khai” kế hoạch tạo ra đồng tiền kỹ thuật số Libra cho đến khi những vấn đề nghiêm trọng được giải quyết. Đây là những nhận định đã gây áp lực lên dự án Libra và khiến đồng Bitcoin lao dốc.

Những nhận định cứng rắn từ nhà lãnh đạo cơ quan quản lý tài chính quyền lực nhất đã làm gia tăng thêm những rào cản quy định mà dự án này phải đối mặt.

“Đồng Libra làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về tính bảo mật, rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính”, ông Powell cho biết trong cuộc điều trần bán niên về chính sách tiền tệ.

“Tôi không nghĩ dự án này có thể được triển khai khi chưa giải quyết triệt để những vấn đề nghiêm trọng đó”, ông nói thêm.

Facebook từ chối nhận định về những dòng tweet của ông Trump.

Quan điểm của ông Trump có phần tương đồng với nhiều nhà phê bình tiền ảo, chất vấn về cách định giá Bitcoin và đề cập tới tính bất ổn về giá tiền ảo. Nhiều chuyên gia cho rằng những yếu tố này khiến nhiều người khó lòng chấp nhận tiền kỹ thuật số.

Tiền kỹ thuật số “không phải là tiền và giá trị của nó cũng biến động cực kỳ mạnh và dựa trên một điều gì đó rất mông lung”, ông Trump cho biết.

Chỉ trong vòng 24 giờ qua, giá Bitcoin biến động rất mạnh và làm dấy lên mối lo ngại nếu điều này xuất hiện ở các đồng tiền pháp định: Giá Bitcoin chạm tới mức 12,033.74 USD và rồi rơi xuống mức 11,142.79 USD, dựa trên dữ liệu từ CoinDesk.

Tổng thống Mỹ cho biết, đồng USD đáng tin cậy nên là đồng tiền thực duy nhất được sử dụng ở Mỹ.

“Cho đến nay, USD vẫn là đồng tiền chiếm ưu thế nhất ở bất cứ đâu trên thế giới và sẽ luôn là như thế. Đó là Đô la Mỹ!”, ông Trump cho biết.

Mặc cho những lời chỉ trích của ông Trump, giá Bitcoin dường như chẳng dịch chuyển quá nhiều, theo CoinDesk.